VÌ SAO CHA MẸ CẦN CHO CON VUI CHƠI NHIỀU HƠN NỮA?

0
125

Vui chơi ở đây là khoảng thời gian tự do để trẻ thực hiện các kỹ năng vận động thô như đi, chạy, nhảy và kỹ năng vận động tinh: chơi các đồ chơi nhỏ, tô màu, vẽ, chơi cát, đất nặn. Tuy rằng kỹ năng vận động thô hay tinh đều quan trọng như nhau, nhưng nếu bạn muốn con sau này thông minh học giỏi thì các bố mẹ nên tập trung cho trẻ thực hành các kỹ năng vận động tinh thường xuyên.

1. Vì sao bố mẹ cần cho con vận động tinh thường xuyên ?

Bố mẹ hãy nhìn vào hai tấm phim X-quang chụp 2 bàn tay của đứa trẻ: 7 tuổi và 5 tuổi. Hai tấm hình này nói lên rất nhiều điều. Điều đáng chú ý ở đây là sụn ở bàn tay của trẻ 5 tuổi sẽ hóa thành xương khi lên 7 tuổi thông qua quá trình hóa học nội tiết. Như vậy, ngoài việc xương bàn tay của đứa trẻ 7 tuổi dài hơn ra thì khoảng cách giữa các đốt ngón tay cũng ngắn hơn nhiều so với bàn tay của trẻ 5 tuổi. Điều này có nghĩa là bàn tay của trẻ đã bắt đầu “cứng”. Trong khi đó, khoảng cách giữa các đốt ngón tay của trẻ 5 tuổi khá dài, đây là những lớp sụn mềm giúp bàn tay trẻ linh hoạt. Sau này, lớp sụn sẽ dần cứng lại biến thành xương thông qua quá trình hóa học nội tiết. Quá trình này diễn ra từ 6 – 8 tuổi. Điều này chứng minh rằng giai đoạn 0-6 là “thời điểm vàng” để bố mẹ giúp con luyện các kỹ năng vận động tinh thông qua các trò chơi như tô màu, vẽ, chơi cát, đất nặn, xâu chuỗi… trước khi bàn tay con “cứng” lại.

2. Lợi ích của vận động tinh sớm

Lợi ích của việc chơi này không chỉ giúp tay con linh hoạt hơn, khéo léo hơn mà còn giúp trẻ học giỏi hơn khi lớn lên. Bởi sự yếu kém về kỹ năng vận động tinh có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn, viết, lật trang sách, sử dụng máy tính và thực hiện các công việc chăm sóc cá nhân của trẻ: mặc quần áo, đánh răng, cột dây giày…Có rất nhiều đồ chơi và trò chơi hỗ trợ trẻ phát triển kĩ năng vận động tinh. Có thể kể đến như trò chơi lắp ghép, xếp hình, xâu chuỗi hạt, các trò chơi gồm nhiều mảnh mà trẻ có thể đổ ra nhặt vào. Ô tô điều khiển từ xa cũng rất có lợi cho trẻ, nhưng phù hợp với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo trở lên. Một số trò chơi đơn giản khác mang lại lợi ích to lớn trong việc rèn luyện đôi tay trẻ đó là vẽ và tô màu hay gấp, xé giấy. Những trò chơi này bố mẹ đều có thể cho con chơi ở nhà ngay từ giai đoạn rất sớm, khoảng 1 tuổi trở lên.

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here